ผู้เขียน หัวข้อ: การโฆษณาสินค้าเกินจริง  (อ่าน 891 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2179
  • ดูรายละเอียด
การโฆษณาสินค้าเกินจริง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2010, 09:48:09 AM »
สลาม ท่านอาจารย์ีีที่เคารพ
       ผมฟังรายการวิทยุมุสลิมของบางค่าย มีการโฆษณาสินค้ามากมาย บางอย่างผมมีความรู้สึกว่า ใช้ชื่อ หรือใช้คำที่เกินจริงไปหรือป่าว
อาทิ ยาสมุนไพร เสียชีวิตสิบปี ยังสภาพดีเหมือนเดิม อะไรประมาณนี้ อยากทราบว่า มันจะไปเข้าขั้นหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของอัลลอฮ์หรือป่าว ผมฟังแล้วก็ขัดหูทุกครั้งครับ
      ประเด็นสอง ธุรกิจขายตรง โดยมีรูปแบบที่ให้เราไปรับฟังข้อมูล แล้วเอาสินค้ามาบอกต่อ การค้าแบบนี้ใช้ไ้ด้หรือไม่ครับ มีพี่น้องมุสลิมเราทำกันเป็นล่ำเป็นสัน มีบางส่วนมาชักชวนผม แต่ไม่แน่ใจว่าถูกต้องหรือไม่ครับ
  รอมาดอนมุบาร้อก ขอให้อาจารย์ได้ภาคผลที่สมบุรณ์จากอัลลอฮฺครับ
   วัสลาม

ถามโดย  ฤทธิ์ดี
«  เมื่อ: กันยายน 08, 2009, 11:31:48 AM »

อาลี เสือสมิง

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2179
  • ดูรายละเอียด
ตอบ : การโฆษณาสินค้าเกินจริง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2010, 09:48:42 AM »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


การโฆษณาสินค้าเป็นสิ่งที่ทำได้ตามหลักการศาสนา  แต่จะต้องไม่โฆษณาสรรพคุณหรือประโยชน์ใช้สอยที่เกินจริง เพราะจะเข้าข่ายหลอกลวง  (اَلْغِشَّ)  ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้าม  ส่วนคำโฆษณา “ยาสมุนไพร” ในรายการวิทยุมุสลิมบางค่าย  เข้าใจว่าใช้สำนวน “ตายสิบปี ดีเหมือนเดิม”  คำว่า ตายสิบปี  อัลลอฮุอะอฺลัม  น่าจะหมายถึง เครื่อง (อวัยวะเพศตาย คือ ไม่สู้ ไม่ขันจุ๊กรูๆ)  ตายมานานนับสิบปี  ได้กินยาสมุนไพรตัวนี้ก็คงจะฟื้นหรือพงกหัวขึ้นได้ดังเดิม  อะไรทำนองนี้  ยาที่มีสรรพคุณในทำนองนี้ก็มีอยู่  จะจริงสมดังคำโฆษณาหรือไม่  อันนี้ผมไม่ทราบได้  เพราะยังไม่เคยลอง  เครื่องก็ยังฟิตอยู่พอได้การจึงยังไม่ได้ซื้อหา  ส่วนที่ถามว่า คำโฆษณาทำนองนี้จะเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพหรือไม่  ก็คงไม่ถึงขนาดนั้น  เพราะมีผู้ยืนยันว่าเขาเขียนที่สลากยาว่า “อัลลอฮฺให้หาย” ไม่ใช่ยาตัวนี้ทำให้หายทำให้ดีเหมือนเดิมด้วยตัวมันเอง  อีกอย่างถ้าเข้าข่ายว่าหมิ่นผมคิดว่าบรรดาวิทยากรที่เป็นอาจารย์ๆ ของค่ายดังกล่าวคงไม่นิ่งเฉย  คงไม่ปลอยเอาไว้หรอกครับ


ส่วนประเด็นที่ถามเกี่ยวกับธุรกิจขายตรงนั้น ก็ไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใด  เป็นวิธีการหาลูกค้าและสร้างตลาดในเชิงเครือข่าย  ถ้าสินค้าไม่เป็นที่ต้องห้าม  ไม่มีการหลอกลวงหรือเรื่องดอกเบี้ยเข้ามาเกี่ยวข้องก็ถือว่าทำได้  ธุรกิจขายตรงเนี้ยะเขาเน้นเรื่องบริหารการตลาดแทนที่จะให้ลูกค้ามาหาเรา  ก็เปลี่ยนยุทธศาสตร์ใหม่เป็นการนำสินค้าไปสู่ลูกค้าโดยตรง  เป็นวิธีการในการขยายฐานลูกค้าที่กลายมาเป็นผู้ร่วมทุนหรือหุ้นส่วนในการขายสินค้า  คือลูกค้าใช้สินค้านั้นด้วยและเป็นผู้ขายสินค้าตัวนั้นด้วย  สิ่งที่ต้องระวังก็คือการขายตรงแบบแชร์ลูกโซ่  อันนี้สิ!  เป็นเรื่องที่ต้องระวังกันเพราะมุสลิมจำนวนมิใช่น้อยที่ต้องเผชิญปัญหาจากแชร์ลูกโซ่ที่ว่านี้ก็ควรใช้ดุลพินิจเวลาจะลงทุนทำอะไร  เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง!


والله أعلم بالصواب